10 món ăn vặt 'thân thiện' với bệnh nhân tiểu đường |
Một kế hoạch ăn kiêng tốt rất bao gồm cả bữa ăn nhẹ rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Sữa chua, đặc biệt sữa chua Hy Lạp là một bữa ăn nhẹ rất lành mạnh cho người bị tiểu đường. Loại thức ăn có chứa ít chất đạm này là một nguồn cung cấp canxi rất tốt, đồng thời chứa rất ít calo. Nó cũng có probiotics giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách điều chỉnh cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong ruột của bạn. Một số chất dinh dưỡng khác trong đó bao gồm vitamin B, axit folic, kali, phốt pho và kẽm.
Cần tây là một trong những món ăn nhẹ thân thiện nhất với bệnh tiểu đường mà bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Có hàm lượng chất xơ và nước cao và ít calo cũng như carbohydrate, chất béo và cholesterol. Ngoài ra nó cũng có chất lượng tốt của các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, K và một số vitamin B cũng như canxi, magiê, phốt pho, folate và kali.
Táo: Ăn táo mỗi ngày rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đây là bữa ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp, rất giàu chất xơ hoà tan. Ngoài ra, chất xơ làm chậm sự tiêu hóa và hấp thu của fructose có trong táo. Bên cạnh đó bạn cũng nhận được lợi ích của vitamin C, phytonutrients, sắt, kali, phốt pho và canxi có trong táo.
Ngũ cốc tự làm: Ngũ cốc mua sẵn có thể không lành mạnh do chứa nhiều đường. Nhưng nếu bạn tự làm thì nó có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh. Trộn 1 chén đậu phộng rang, 1 chén hạnh nhân nướng, 1 chén hạt bí ngô rang, 1/2 chén hoặc nho khô... Bạn có thể ăn 1-2 thìa ngũ cốc khi đói, nó sẽ không làm lượng đường trong máu của bạn tăng lên.
Phô mai tươi Cottage là một nhà máy protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Nó sẽ tiêu hóa chậm và giúp bạn no lâu hơn. Bên cạnh hàm lượng calo và carbohydrate thấp, phô mai cũng chứa canxi, vitamin A, sắt, magiê, photpho, kali, selen và kẽm. Bạn có thể kết hợp phô mai vào chế độ ăn uống của bạn theo những cách khác nhau.
Bắp rang là một lựa chọn ăn vặt tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó có thể giữ cho bạn cảm thấy no lâu mà không cần thêm nhiều calo. Ngoài ra, bắp răng là một nguồn chất xơ tốt và cũng chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, như magiê, kali, vitamin A, phốt pho, kẽm, mangan, sắt và đồng. Đặc biệt, nó có chỉ số đường huyết rất thấp so với các món ăn vặt truyền thống.'
Ô liu là một lựa chọn hoàn hảo cho người bị tiểu đường. Các axit béo lành mạnh trong ô liu giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Khi nói đến bệnh tiểu đường, chất béo không bão hòa đơn là loại chất béo tốt nhất để ăn, vì những chất béo này có khả năng làm hạ đường huyết, tăng độ nhạy cảm insulin, giảm cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim và chỉ cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn. Các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong ôliu gồm có đồng, sắt, chất xơ và vitamin E.
Bánh nguyên hạt: Những chiếc bánh quy giòn hoàn toàn dễ mang theo trong xe hoặc ba lô của bạn, và chúng tạo một bữa ăn nhẹ lành mạnh cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, Khi mua bánh quy, hãy đảm bảo rằng chúng được làm bằng bột mì hoặc bằng các hạt khác như lúa mạch đen hoặc quinoa.
Salad đậu đen: Nếu bạn cảm thấy đói trước bữa ăn chính, một phần salad đậu đen với nhiều rau xanh sẽ là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Loại salad này mang lại nhiều chất xơ và protein, và giúp giảm bớt những cơn đói của bạn trong vài giờ. Chất xơ cũng có thể làm giảm cholesterol.
Sinh tố: Nếu bạn đang ở nhà và đột nhiên cảm thấy đói, một ly sinh tố nhỏ là tất cả những gì bạn cần. Chúng rất bổ dưỡng và có thể phù hợp với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn không nên thêm quá nhiều trái cây chứa đường vào đó. Hãy sử dụng trái cây tươi, rau và sữa chua để bạn có được một lượng protein và chất xơ tốt. Theo Hải Yến - vov.vn - 14/12/2017 (Link nguồn: http://vov.vn/suc-khoe/10-mon-an-vat-than-thien-voi-benh-nhan-tieu-duong-706484.vov#p10) Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|