top-banner-2

Thứ năm, 04/07/2024, 16:17 GMT+7

Ngọc Lan lần đầu làm MC Đời Rất Đẹp

Tập 1 Đời Rất Đẹp 2024 sẽ là câu chuyện của anh Nguyễn Anh Phong - “Người bạn đồng hành với những người có H”, giúp họ có thể tìm lại được niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống và giúp họ có thêm sức mạnh để tiếp tục cuộc hành trình.

Trailer: 

Mở đầu chương trình, MC Ngọc Lan chia sẻ về thông điệp của chương trình: “Đời Rất Đẹp muốn chia sẻ những thông điệp, những hành động đẹp, những câu chuyện tích cực để bên cạnh đó chúng ta có thể thấy cuộc sống xung quanh vẫn còn nhiều điều tươi trẻ và tích cực”.

Nữ MC mở chiếc hộp ký ức, lấy ra một lọ thuốc điều trị HIV. Chia sẻ với MC Ngọc Lan, anh Phong nghẹn giọng: “Với tôi và những người đang sống với HIV thì đây không phải là lọ thuốc mà là “hơi thở”. Chúng ta phải thở mỗi ngày và không được ngưng bất kỳ lúc nào. Thuốc này cũng vậy và nó vô cùng ý nghĩa đối với cuộc đời của cộng đồng người có H”.

ngoc-lan-lan-dau-lam-mc-doi-rat-dep-tgnguoinoitieng

Anh Phong cho biết, vào năm 2008, khi thông tin về HIV/AIDS chưa được cập nhật và người nhiễm thường bị cách ly, anh Phong là một trong số ít người dám đến gần và hỗ trợ những người này. Anh thấy rằng họ đang rất tuyệt vọng và cần được quan tâm, chia sẻ. Từ đó, anh Phong cùng một số bạn hình thành nhóm thiện nguyện, với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ tinh thần và thực tế cho cộng đồng người sống chung với HIV.

ngoc-lan-lan-dau-lam-mc-doi-rat-dep-tgnguoinoitieng2

Khi được MC Ngọc Lan hỏi về món đồ tiếp theo trong chiếc hộp ký ức là chiếc bình sữa, khăn, găng tay của trẻ em, anh Phong không kiềm chế được sự xúc động. Anh Phong chia sẻ: “Năm 2020 đánh dấu 35 năm sự hiện diện của HIV tại Việt Nam. Nhân dịp này, tôi cùng với Hội Phòng chống HIV/AIDS và các nhóm cộng đồng đã họp lại để tìm cách tổ chức một sự kiện đặc biệt để nhìn lại hành trình 35 năm này. Và đây cũng chính là những món đồ được một bà mẹ gửi về. Họ không giữ được con của mình khi con bị nhiễm HIV”.

ngoc-lan-lan-dau-lam-mc-doi-rat-dep-tgnguoinoitieng3

Anh Nguyễn Anh Phong không giấu được niềm xót thương đối với tình mẫu tử thiêng liêng, anh nghẹn ngào chia sẻ: “Người mẹ này bị nhiễm HIV do lây từ chồng khi đang mang thai 7 tuần. Chị đã sinh ra một bé gái, nhưng đáng tiếc là cháu bé cũng bị nhiễm HIV. Bà mẹ đau đớn và không thể cho con bú bằng sữa mẹ, bà đã dùng bình sữa và găng tay để chăm sóc con. Nhưng khi bé được khoảng 4-5 tháng tuổi, bé đã không qua khỏi do tình trạng phổi. Mọi người tự an ủi rằng, thôi thì như vậy cũng tốt cho con, nếu không thì con phải mang trong người con virus này và lớn lên với nó. Có rất nhiều bà mẹ có HIV nhưng không lây qua cho con. Và cũng có rất nhiều những đứa con có H đang sống và phát triển tốt. Vậy thì đừng vì một con virus nào đó mà làm ảnh hưởng thậm chí giết chết một người nào đó, nên chị đó cùng rất nhiều bà mẹ đưa ra một thông điệp: “Xin tất cả mọi người đừng đặt dấu chấm hết cho người còn sống”.

ngoc-lan-lan-dau-lam-mc-doi-rat-dep-tgnguoinoitieng4

 

Clip Ngọc Lan rơi nước mắt trước kỷ vật của đứa bé 5 tháng bị nhiễm HIV: 

Lấy tiếp trong chiếc hộp ký ức ra một quyển sổ tay, anh Phong có một câu hỏi dành cho MC Ngọc Lan: “Theo Lan, người có H có được quyền yêu không?”. Nữ MC cũng nói lên suy nghĩ của mình: “Tôi nghĩ tình yêu thì không phân biệt bất cứ gì hết, cho dù là ai thì cũng có quyền được yêu”. Anh Phong cho rằng ai cũng muốn có một tình yêu đẹp, nhưng để nói yêu một người mang virus HIV là nghị lực vô cùng lớn.

“Nhiều lúc buồn muốn đi đến một nơi không ai biết một người nào cả và ở đó một mình ta sa ngã, ta khóc cười cho quá khứ hôm nay. Nhiều lúc buồn muốn ai đó nắm tay dỗ dành chỉ một ngày cũng được. Biết cuộc sống không như niềm mong ước nên lâu rồi mình ta bước chênh vênh”, là những suy nghĩ tận sâu đáy lòng của cô gái sống chung với H. Cô gái đã cố giấu bạn tình vì sợ mất đi người ấy, nhưng cuối cùng người ấy vẫn ra đi, để lại cô gái với tâm trạng như một người đã chết.

ngoc-lan-lan-dau-lam-mc-doi-rat-dep-tgnguoinoitieng5

Món vật cuối cùng trong chiếc hộp ký ức là chiếc băng đỏ, anh Phong giới thiệu đây là biểu tượng của cộng đồng HIV. Năm 2015, anh Phong đã triển khai chương trình "Giải Băng Đỏ" - Một chương trình vinh danh những cống hiến thầm lặng của những người đang sống chung với HIV/AIDS. Trong chương trình này, những người nhiễm HIV đã có cơ hội lên sân khấu chia sẻ câu chuyện cuộc đời của mình.

Anh Phong cho biết, từ năm 2015 đến nay, cộng đồng người sống chung với HIV/AIDS đã được biết đến nhiều hơn, các hoạt động cộng đồng và sự ủng hộ từ báo chí, nghệ sĩ cũng tăng lên đáng kể. “Tôi và cộng đồng xin chân thành cảm ơn các đơn vị truyền thông, doanh nghiệp, cá nhân và các nghệ sĩ đã luôn đồng hành và hỗ trợ. Điều này giúp họ không còn cảm thấy lẻ loi trong cuộc chiến này”, anh Phong bộc bạch.

ngoc-lan-lan-dau-lam-mc-doi-rat-dep-tgnguoinoitieng6

Thấu hiểu được vì trong gia đình có người nhiễm bệnh và nể phục với những gì mà anh Phong đã mang đến cho cộng đồng người sống HIV, MC Ngọc Lan bày tỏ: “Tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những nỗ lực của anh và ekip vì cộng đồng người nhiễm HIV. Chúc anh và ekip luôn được khỏe mạnh để tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng này”.

Tập 1 Đời Rất Đẹp 2024 – “Người bạn đồng hành với những người có H” với câu chuyện của anh Nguyễn Anh Phong sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Bảy 6/7/2024 trên VTV9. Chương trình Đời Rất Đẹp do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Hà Phương

*Theo Ấn phẩm Lăng kính Người nổi tiếng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Ngọc Lan lần đầu làm MC Đời Rất Đẹp

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn