top-banner-2

Thứ sáu, 07/03/2014, 09:06 GMT+7

Tôm chua đất Huế, hương vị khó quên

Một lát thịt mỏng, một con tôm chua đỏ hồng, bánh tráng, rau thơm, bún, cuộn lại, vị thơm của gừng, riềng, vị cay của ớt, vị chua của tôm hòa quyện khó quên

Tôm chua của xứ Huế đã có thương hiệu từ lâu. Ai đặt chân vào mảnh đất này cũng được nhắn nhủ nhớ mang một lọ tôm chua Huế về làm quà cho gia đình. Cho dù những lọ tôm chua có bán ở khắp các siêu thị trên cả nước nhưng phải mua ngay tại Huế vừa được làm, đóng gói cẩn thận rồi theo chuyến xe về nhà mới ngon.

Món tôm chua không phải ai cũng ăn được vì đủ vị chua cay mặn ngọt nhưng đã ăn một lần rồi sẽ nghiền và muốn ăn thêm lần nữa. Tôm chua ăn với bún hay cuộn chung với bánh tráng đều ngon nhưng nhất định phải có vài lát thịt ba chỉ thái mỏng ăn kèm, chút rau xanh mới đúng vị.

Ăn món tôm chua nhớ kèm theo rau sống và thịt ba chỉ luộc

Ăn món tôm chua nhớ kèm theo rau sống và thịt ba chỉ luộc

Người Huế cầu kỳ trong từng khâu làm tôm chua, cũng giống như bất kỳ món ăn nào trên mảnh đất này, tưởng là dễ mà lại thật khó, đơn giản mà vô cùng tinh tế. Tôm được chọn thường là loại nước ngọt (tôm đồng hay tôm đất), nếu là tôm nước lợ từ phá Tam Giang hay đầm Cầu Hai thì ngon hơn hẳn. Chọn tôm tươi, nhảy tanh tách, không quá to, cũng không quá nhỏ, bằng nhau để ngấm đều gia vị.

Tôm mang về cắt bỏ đầu, râu, ngâm trong phèn chua vài phút rồi rửa sạch, ngâm tiếp với rượu trắng cho đến khi hết mùi rượu, vớt ra để ráo.

Gia vị để làm nên tôm chua gồm xôi trắng, măng vòi, tỏi xắt lát mỏng, củ riềng thái lát, ớt đỏ, nước mắm ngon hoặc muối. Người ta trộn tôm cùng với tất cả gia vị rồi ủ trong vại sành, đậy nắp và để nơi nắng ấm khoảng ba ngày rồi đưa vào nơi thoáng mát. Tôm ủ khoảng 7 ngày. Nhà nào cầu kỳ hơn sẽ hạ thổ để tôm được giữ nhiệt độ ổn định, ngọt và thơm hơn. Món tôm chua ngon là sự hòa quyện của mọi hương vị ngọt, cay, chua, ngái, béo và màu đỏ hấp dẫn. Mở nắp vại sành, hương thơm sực nức, hấp dẫn.

Những con tôm được xếp đẹp mắt trong lọ, gói bọc cẩn thận và bày trên kệ. Tôm chua mua về nên ăn ngay nếu đã mở, có thể để trong tủ lạnh nhưng không nên để quá lâu, sẽ mất hết vị ngon của tôm.

tomchua-2017-1393303016.jpg

Đặc sản tôm chua được bày bán khắp nơi

Du khách đến Huế thường mua những lọ tôm chua hay mè xửng về làm quà. Những con tôm tươi ngon thơm mùi riềng xả được cho vào lọ gói thật kỹ, để người mua mang về không sợ bị đổ hay bị dính mùi ra ngoài. Những lọ tôm chua theo từng chuyến xe buýt, chuyến bay đến với muôn nhà, mang hương vị rất Huế lên mâm cơm người Việt. Ăn tôm chua, nhớ đừng quên rau sống, chút vả, sung muối, chuối xanh, bún ăn kèm để hương vị tôm chua thêm nồng nàn.

Theo Vnexpress

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Tôm chua đất Huế, hương vị khó quên

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn