top-banner-2

Thứ năm, 02/11/2023, 16:17 GMT+7

Lý do khiến xe điện bị giới hạn tốc độ tối đa

Xe điện dần chiếm ưu thế bởi những lợi ích mà nó mang lại, nhưng tốc độ tối đa của xe điện lại thấp hơn so với các loại xe dùng động cơ đốt trong truyền thống.

Vì thân thiện với môi trường, xe điện đang dần trở nên phổ biến, thay thế các xe chạy động cơ đốt trong. Thế nhưng, khả năng di chuyển ở tốc độ cao của xe điện đang gặp nhiều hạn chế, dưới đây là 5 lý do giải thích cho điều này.

Đảm bảo an toàn

Để giúp cho xe điện an toàn hơn khi lái xe thì các nhà sản xuất xe điện hiếm khi tập trung vào tốc độ và khả năng tăng tốc. Hầu hết thì tất cả người tiêu dùng tiềm năng đều thích lái xe ở tốc độ vừa phải, có khả năng di chuyển quãng đường dài.

Tốc độ vừa phải không chỉ làm tăng thêm tính năng của xe điện mà còn khiến cho pin của xe có tuổi thọ cao hơn.

Xe ô tô điện Tesla Roadster 2026. (Ảnh: Car and Driver)

Xe ô tô điện Tesla Roadster 2026. (Ảnh: Car and Driver)

Khi di chuyển ở một tốc độ vừa phải, các rủi ro về an toàn giao thông sẽ được giảm thiểu. Di chuyển ở tốc độ vừa phải cũng giúp hệ thống an toàn trên xe hoạt đột có hiệu quả hơn.

An toàn của người lái và những người tham gia giao thông khác là lý do chính khiến các nhà sản xuất xe điện bổ sung hệ thống phức tạp để giới hạn tốc độ tối đa của xe điện.

Bảo vệ pin

Tốc độ của xe động cơ đốt trong thường bị giới hạn bởi hệ thống truyền động và dầu động cơ. Còn với xe điện, các nhà sản xuất đặt mục tiêu làm xe bền bỉ cho việc di chuyển hàng ngày. Kết hợp với các tính năng an toàn thì tốc độ tối đa của xe điện sẽ bị giới hạn để giữ cho pin và mạch điện ở nhiệt độ nhất định. 

Nếu thiết lập tốc độ tối đa của xe điện cao, pin sẽ xảy ra hiện tượng quá nhiệt làm giảm tuổi thọ đáng kể.

Ngoài ra, vòng tua của động cơ cũng có vai trò quan trọng khi xem xét tốc độ tối đa của xe điện. Ví dụ như Tesla đã sử dụng lớp bọc gốm carbon cho bộ phận chuyển động để ngăn nó tiếp xúc và gây ma sát với bộ phận tĩnh của động cơ điện. 

Theo các nghiên cứu, nếu xe điện duy trì trên tốc độ 100km/h thì mức tiêu hao của pin sẽ nhiều hơn 68% so với việc chạy xe ở tốc độ dưới 50km/h. Nghiên cứu này cũng xác nhận để giữ pin của xe điện ở tình trạng được tối ưu nhất, tốt nhất người lái nên tuân theo một giới hạn tốc độ nhất định. 

Bảo vệ phanh

Nếu như xe điện hoạt động ở vận tốc tối đa thì hệ thống phanh sẽ bị mài mòn nhanh chóng khi sử dụng phanh và pin sẽ cạn kiệt chỉ trong thời gian ngắn. Tốc độ cực đại sẽ nhanh chóng vắt kiệt pin, việc sử dụng phanh khi xe chạy tốc độ cao khiến má phanh bị hao mòn nhanh chóng.

Giới hạn tỷ số truyền

Các nhà sản xuất xe điện giới hạn tốc độ tối đa của xe theo tỷ số truyền để chỉ tạo ra đủ mô-men xoắn mà những người lái xe cần hàng ngày.

Điều đó có nghĩa xe điện sẽ chỉ có thể đạt dải tốc độ đủ để đi lại hàng ngày. Quá trình này cũng tác động đến khả năng tăng tốc của xe điện, nhưng chủ yếu là tốc độ tối đa. Thông thường, xe điện chỉ có hộp số 1 cấp giúp động cơ có dải vòng tua cao hơn so với các loại xe thông thường khác.

(Nguồn: Vtc.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Lý do khiến xe điện bị giới hạn tốc độ tối đa

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn