top-banner-2

Thứ ba, 28/11/2023, 14:57 GMT+7

Vì sao 10 bán tải bán ra tại Việt Nam có tới 8 chiếc Ford Ranger?

Nâng cấp đúng với thị hiếu của người Việt là một trong những yếu tố chính giúp Ford Ranger liên tục là vua doanh số phân khúc bán tải trong nhiều năm liền. 

Ford Ranger đủ thoải mái để sử dụng hằng ngày, đủ thiết thực để đi địa hình - Ảnh: Đại lý Ford/Facebook

Ford Ranger đủ thoải mái để sử dụng hằng ngày, đủ thiết thực để đi địa hình - Ảnh: Đại lý Ford/Facebook

Doanh số lấn át trong phân khúc

Tính đến hết 10 tháng đầu năm 2023, Ford Ranger tiêu thụ được 12.710 chiếc. Với thành tích này, xét trong Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), mẫu bán tải Mỹ tiếp tục là "vua doanh số" khi chiếm tới 80% thị phần phân khúc.

Kết quả này không bất ngờ, khi Ford Ranger vẫn là bán tải bán chạy nhất trong nhiều năm liên tục.

Bán tải là phân khúc duy nhất có một mẫu xe lấn át hoàn toàn doanh số đối thủ như Ford Ranger. Đứng ngay sau Ranger về doanh số trong phân khúc là Mitsubishi Triton, nhưng lượng tiêu thụ chỉ 2.020 xe. Con số này tương đương 16% lượng xe bán ra của bán tải Mỹ trong cùng kỳ.

Dù vậy, Triton vẫn là một đối thủ đáng gờm của Ranger, khi từng có một vài tháng bùng nổ doanh số bám sát Ranger.

Nhiều phiên bản nhất phân khúc

Ford Ranger là mẫu xe có nhiều phiên bản nhất phân khúc. Có tới 9 phiên bản được phân phối tại Việt Nam, bao gồm cả bản hiệu suất cao Ranger Raptor. 

Mitsubishi Triton có 4 phiên bản, trong đó có 1 bản tiêu chuẩn chỉ bán cho khách dự án. Toyota Hilux, Mazda BT-50 và Isuzu D-Max đều chỉ có 2 phiên bản.

Việc có nhiều phiên bản giúp Ford Ranger dễ tiếp cận khách hàng hơn do đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau. Mẫu bán tải Mỹ có cả lựa chọn số sàn, số tự động 6 cấp, 10 cấp, động cơ 2.0L tăng áp đơn, 2.0L tăng áp kép, dẫn động 1 cầu, 2 cầu, bản hiệu suất cao… với giá bán dao động từ 665 triệu đến 1,299 tỉ đồng.

Đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau nhờ phân phối nhiều phiên bản, Ford Ranger dễ dàng tiếp cận số đông hơn - Ảnh: Đại lý Ford/Facebook

Đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau nhờ phân phối nhiều phiên bản, Ford Ranger dễ dàng tiếp cận số đông hơn - Ảnh: Đại lý Ford/Facebook

Nếu hai phiên bản Wildtrak và Raptor thường được nhắc tới nhiều nhất, XLS với giá rẻ nhất là một trong những phiên bản được coi như "con gà đẻ trứng vàng". Phiên bản này có giá bán phải chăng trong khi vẫn sở hữu nhiều trang bị vượt trội so với phiên bản cùng tầm giá của đối thủ.

XLS là phiên bản tiêu chuẩn của Ford Ranger. XLS 4x2 AT là bản tiêu chuẩn với tùy chọn số tự động có giá 707 triệu đồng. Phiên bản này có giá nằm giữa 2 phiên bản 4x2 AT Athlete (780 triệu đồng) và 4x2 AT tiêu chuẩn (650 triệu đồng) của Mitsubishi Triton.

Tiêu chuẩn hóa nhiều trang bị hiện đại

Xét về kích thước, Ford Ranger tiêu chuẩn thực dụng hơn đối thủ. Mẫu bán tải Mỹ có kích thước lớn hơn (dài hơn 57mm, rộng hơn 103mm). Khoảng sáng gầm lớn hơn Triton (235mm so với 205mm). Mitsubishi Triton phiên bản Athlete với gói bodykit thể thao hơn cùng khoảng sáng gầm được nâng lên 220mm, nhưng vẫn thấp hơn so với Ranger XLS.

Trang bị ngoại thất cũng thể hiện sự thực dụng của Ford Ranger XLS. Đây là phiên bản bán tải tiêu chuẩn hiếm hoi trên thị trường được trang bị đèn chiếu sáng LED, tương tự bản tầm trung của Triton là 4x2 AT Athlete. 

Mâm Ranger XLS 4x2 AT có kích thước chỉ 16 inch, nhỏ hơn loại 17 inch của Triton 4x2 AT, nhưng bù lại có lốp dày êm ái hơn. Ford Ranger còn là mẫu bán tải duy nhất có bệ bước bên hông thùng xe.

Vì sao 10 bán tải bán ra tại Việt Nam có tới 8 chiếc Ford Ranger?- Ảnh 3.Vì sao 10 bán tải bán ra tại Việt Nam có tới 8 chiếc Ford Ranger?- Ảnh 4.

Ford Ranger đi theo hướng thực dụng đúng chất Mỹ - Ảnh: Đại lý Ford/Facebook

Nội thất của Ford Ranger bản tiêu chuẩn mang đến cái nhìn khác về "bán tải giá rẻ". Có thể kể đến màn hình trung tâm dạng máy tính bảng có kích thước 10 inch tích hợp SYNC 4. Hay màn hình điện tử 8 inch sau vô-lăng. Đây là những trang bị thường chỉ thấy trên những mẫu SUV cao cấp.

Nội thất Ford Ranger có nhiều trang bị tiện nghi hơn đối thủ - Ảnh: Đại lý Ford/Facebook

Nội thất Ford Ranger có nhiều trang bị tiện nghi hơn đối thủ - Ảnh: Đại lý Ford/Facebook

So với Triton bản tiêu chuẩn, Ford Ranger có trang bị tiện nghi hơn hẳn. Bộ đôi màn hình lớn giúp khoang cabin Ranger XLS trông cao cấp hơn Triton Athlete.

Mặc dù là bản có giá thấp gần nhất, Ford Ranger XLS 4x2 AT vẫn được chú trọng vào an toàn với đầy đủ các hệ thống cân bằng điện tử, hỗ trợ đổ đèo… Đó là những thứ mà phải tới Triton bản tầm trung mới được trang bị. Ford Ranger còn là xe duy nhất phân khúc có trang bị 6 túi khí cho bản "giá rẻ".

Ford Ranger cũng có điểm thua thiệt so với đối thủ. Đó là động cơ 2.0L tăng áp đơn cơ bản có công suất 170 mã lực, mô-men xoắn 405Nm. Con số này thấp hơn so với 181 mã lực, 430Nm của Triton.

Bù lại, Ford biết cách tối ưu sức mạnh cho Ranger bằng 4 chế độ lái gồm Tiết kiệm, Thông thường, Kéo/Tải nặng và Trơn trượt. Các mẫu bán tải bản tiêu chuẩn khác đều không có chế độ địa hình như vậy.

Có thể thấy Ford Ranger XLS 4x2 AT là một phiên bản tiêu chuẩn hài hòa giữa trang bị nội và ngoại thất, vận hành và các hệ thống hỗ trợ an toàn so với đối thủ. Đó chính là công thức "vàng" để các đối thủ tham khảo trong cuộc cạnh tranh với bán tải Mỹ ở Việt Nam.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Vì sao 10 bán tải bán ra tại Việt Nam có tới 8 chiếc Ford Ranger?

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn