Những loại thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch và tốt cho sức khỏe |
14 thực phẩm tuyệt vời này luôn sẵn trong bếp nhà bạn. Vì vậy, chỉ cần lấy chúng ra và ăn là bạn đã có thể cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe. Tất cả chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống lành mạnh quan trọng như thế nào đối với sức khỏe nhưng bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết đến tác dụng tăng cường sức khỏe và cải thiện tâm trạng của những siêu thực phẩm dưới đây. Theo Lynne McTaggart, tác giả của cuốn "Arthritis – Drug Free Alternatives to Prevent and Reverse Arthritis", loại rau này là "nhà vô địch" trong các loại rau có công dụng chống viêm khớp. Sulforaphane, một hợp chất trong rau, làm chậm quá trình phá hủy sụn khớp bằng cách ngăn chặn các enzyme và can thiệp vào các quá trình viêm kết hợp với viêm xương khớp. Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học East Anglia cho biết ăn một ít bông cải xanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến trình bệnh sau khi đã được chẩn đoán. Sô cô la có màu càng sẫm càng tốt cho sức khỏe. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience cho thấy sô cô la đen không những có thể thúc đẩy tâm trạng mà còn có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm vì nó làm tăng các chất hoá học trong não. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania State nhận thấy rằng, các loại nấm có chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch gọi là ergothioneine - có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và các loại virus khác. Nghiên cứu trên American Journal of Therapeutics (Tạp chí Trị liệu Hoa Kỳ) cho thấy carnosine - có trong súp gà - có thể giúp hệ miễn dịch chống lại virus cúm trong giai đoạn đầu mắc bệnh. Ăn súp gà nóng cũng giúp làm sạch tắc nghẽn trong hệ thống hô hấp nên bạn cũng dễ chịu hơn. Quế có tác dụng kháng khuẩn giúp tiêu hóa, làm dịu cơ dạ dày và cũng giúp ngăn ngừa say xe. Shona Wilkinson, nhà dinh dưỡng học tại SuperfoodUK.com cho biết, quế có tác dụng kháng khuẩn, giúp tiêu hóa, làm dịu dạ dày và ngăn ngừa say xe. Bởi vậy, khi đi du lịch đến địa phương khác, bạn có thể mang theo thực phẩm này để bổ sung vào bữa ăn giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Nhà dinh dưỡng học Shona Wilkinson giải thích, dưa hấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng citrulline có tác dụng làm tăng lượng nitric oxide trong cơ thể. Điều này làm giãn mạch máu và tăng lưu thông máu. Hai yếu tố này kết hợp với nhau có thể làm giảm lượng thời gian cần thiết để tăng cường kích thích, cho "chuyện ấy" thăng hoa hơn. Linda Booth, chuyên gia về tiêu hóa và cố vấn cho trang web Pink Parcel cho biết: "Những phụ nữ có chế độ ăn kiêng có nhiều thực phẩm từ các loại rau như rau bina và cải xoăn sẽ ít bị đau bụng, đau lưng trong kì kinh nguyệt vì những thực phẩm này rất giàu magie. "Sự thiếu hụt khoáng chất magie là nguyên nhân quan trọng có thể gây co thắt trong tử cung và trong mô cơ trơn của ruột, góp phần vào những cơn đau và táo bón trong kì kinh nguyệt mà nhiều chị em phải chịu đựng". Theo nhà dinh dưỡng học Shona Wilkinson, dứa có chứa một loại enzim gọi là bromelain có hoạt tính chống viêm, có tác dụng trong giảm đau do các bệnh như viêm khớp, loãng xương. Chuyên gia dinh dưỡng thể thao, Anita Bean, nói: "Quả anh đào là những nguồn năng lượng chứa đầy vitamin, khoáng chất, chất xơ và dưỡng chất khác. Nó cũng chứa melatonin - một loại hormone giúp điều chỉnh mô hình giấc ngủ của chúng ta". Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nước ép quả anh đào chua (quả anh đào chua chứa nhiều melatonin hơn quả anh đào ngọt) 30 phút sau khi thức dậy và 30 phút trước bữa ăn tối làm tăng thời gian ngủ lên 84 phút và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người bị mất ngủ. "Quả việt quất có thể làm tăng khả năng học tập và trí nhớ do hàm lượng flavonoid cao, đặc biệt là các hợp chất hữu cơ anthocyanin. Những chất này được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại stress oxy hóa (tổn thương gốc tự do) trong não", nhà dinh dưỡng Shona giải thích. Theo nhà dinh dưỡng Libby Limon (www.libbylimoncom), cần tây là thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa flavonoid bao gồm zeaxanthin, lutein, và betacaroten... Nhờ vậy, ăn cần tây góp phần làm giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch. Cần tây còn thực sự hỗ trợ hệ thực vật ruột với các chất prebiotic và có thể tăng cường và vận động sự nhiễm trùng của cơ thể chống lại bạch cầu. Nhà dinh dưỡng Alison Cullen cho biết, atiso là một nguồn chứa chất chống oxy hóa rất cao. Trong các nghiên cứu, những bệnh nhân bị cholesterol cao đã uống chiết xuất lá atisô thì đều giảm 10% cholesterol xấu (LDL). Michael van Straten, tác giả của một loạt sách Superfood, người theo trường phái chữa bệnh tự nhiên cho biết: Cũng như tỏi, hành tây có chứa allicin là một kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ và cũng được coi là có thể bảo vệ hệ tuần hoàn, ngăn ngừa các triệu chứng bệnh cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng đường tiểu... Nó còn được biết đến với khả năng phòng ngừa bệnh viêm khớp, thấp khớp và gút. Hành tây cũng có chứa một hợp chất được gọi là quercetin. Chất này thúc đẩy cholesterol tốt và có thể có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu được đăng trên British Journal of Ophthalmology (Tạp chí Nhãn khoa của Anh) cho biết trong quả kiwi giàu chất lutein có thể giảm tỷ lệ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng (một sự cố ở phần trung tâm của võng mạc). Vì vậy, ăn quả kiwi có thể chống lại phần nào những bệnh về mắt. Theo afamily.vn Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|